Ứng dụng Ecam trong ngành tự động hóa

  1. Ngày đăng: 26-07-2022
  2. Lượt xem: 1488

Ứng dụng Ecam trong ngành tự động hóa

CAM Điện tử (ECAM) là gì? Ứng dụng của ECAM trong tự động hóa
Xu hướng tự động hóa trong sản xuất chứng kiến sự thay đổi và dịch chuyển từ các công nghệ cũ hiệu suất thấp bằng các công nghệ mới hiện đại hơn, linh hoạt hơn, chính xác hơn và hiệu suất cao hơn. Trước đây, một số hệ thống điều khiển master-slave như hệ thống dao cắt quay, cắt bay, cưa bay… sử dụng cơ cấu cam cơ khí, tốc độ thấp, độ chính xác thấp, thường xuyên phải canh chỉnh, bảo trì… thì hiện nay, công nghệ cam điện tử – ECAM có thể thay thế cơ cấu cam cơ khí, khắc phục tất cả các nhược điểm của hệ thống cam cơ khí, giúp các nhà sản xuất và chế tạo máy tăng đáng kể hiệu quả sản xuất.
Vậy cam điện tử là gì?
1.  Cơ cấu Cam cơ khí
ung dung ecam trong nganh tu dong hoa
Để hiểu về ECAM, trước tiên cần tìm hiểu về hệ thống cam cơ khí. cam cơ khí là cơ cấu bao gồm trục cam (master – khâu dẫn) và cần đẩy (slave – khâu bị dẫn) được nối với nhau bằng các khớp. Cơ cấu cam dùng để biến đổi từ chuyển động quay trên trục cam thành chuyển động tịnh tiến hoặc lắc trên cần đẩy, có tính lặp lại hay tuần hoàn theo quy luật cho trước. Cam có hình dạng bề mặt làm việc (biên dạng cam) được chế tạo theo quy luật chuyển động. Khi trục cam quay, cần được cam đẩy chuyển động tịnh tiến hoặc lắc qua lại theo biên dạng cam. Với mỗi vị trí trên trục am tương ứng với 1 vị trí tương ứng của cần đẩy.
Cơ cấu cam được sử dụng rộng rãi vì nó đơn giản, hiệu suất cao, rẻ tiền và có ít khâu động.
Nhược điểm:
  • Sai số lớn.
  • Cơ cấu cơ khí thường xuyên mài mòn, phải bảo trì bảo dưỡng thường xuyên.
  • Khi thay đổi tốc độ, hành trình cần điều chỉnh lâu, tốn thời gian.

2.  CAM điện tử – ECAM

CAM điện tử là một phần mềm thuật toán thường được tích hợp trong bộ điều khiển như PLC, servo drive, bộ điều khiển biến tần… dựa trên nguyên lý mô phỏng biên dạng đường cong cam để thực hiện các ứng dụng master-slave có tính lặp lại hay tuần hoàn thay thế cho cơ cấu cam cơ khí. Hay nói cách khác, ECAM là phần mềm tính toán tương quan giữa trục master hoặc encoder master và động cơ slave, mỗi một vị trí của “master” (trục x) sẽ tương ứng với một vị trí duy nhất của “slave” (trục y) theo hàm y = f(x) được thể hiện qua bảng thông số ECAM.
ung dung ecam trong nganh tu dong hoa
ung dung ecam trong nganh tu dong hoa
Ngoài việc điều khiển vị trí, phần mềm thuật toán ECAM còn cho phép điều chỉnh tốc độ, gia tốc, thời gian một cách linh hoạt.

Lợi ích của ECAM:

  • Điều khiển chính xác, ổn định, êm ái: mỗi vị trí trong chu kỳ hoạt động được thể hiện trong bảng ECAM với độ nhuyễn cao giúp chuyển động cực kỳ chính xác, ổn định. Ngoài ra phần mềm ECAM có hỗ trợ chức năng nội suy giữa 2 điểm giúp hoạt động mềm mại hơn.
ung dung ecam trong nganh tu dong hoa
  • Thời gian chu kỳ thực hiện nhanh và ngắn hơn: khi sử dụng ECAM, mỗi vị trí (điểm) trong đường cong được xác định chính xác đảm bảo khả năng đáp ứng nhanh, độ trễ giữa các trạng thái gần như bằng không, giảm đáng kể chu kỳ hoạt động thực hiện.
  • Dễ dàng điều chỉnh: không giống như cam cơ khí phải thay đổi biên dạng hoặc điều chỉnh các trục cam khi có sự thay đổi tốc độ, thời gian hoặc vị trí trong quá trình hoạt động, ECAM có thể dễ dàng thay đổi chỉ bằng việc thay đổi dữ liệu trong bảng Cam điện tử (nếu thay đổi vị trí). Tốc độ và thời gian cũng có thể thay đổi dễ dàng và linh hoạt trên phần mềm ECAM.
  • Ít bảo trì, bảo dưỡng: hệ thống ECAM khắc phục không sử dụng cơ cấu cơ khí do đó không gây mài mòn, ít phải bảo trì bảo dưỡng. Việc calip cũng rất dễ dàng và nhanh chóng.

Ứng dụng của ECAM trong công nghiệp:

ECAM thường được tích hợp trong servo drive (hoặc PLC, bộ điều khiển biến tần) và sử dụng trong các ứng dụng điều khiển master-slave yêu cầu khả năng đáp ứng, độ chính xác và tốc độ cao như: hệ thống dao cắt quay, cắt bay, cưa bay…

Ứng dụng của ECAM trong công nghiệp:

ECAM thường được tích hợp trong servo drive (hoặc PLC, bộ điều khiển biến tần) và sử dụng trong các ứng dụng điều khiển master-slave yêu cầu khả năng đáp ứng, độ chính xác và tốc độ cao như: hệ thống dao cắt quay, cắt bay, cưa bay…
ung dung ecam trong nganh tu dong hoa
Trong ứng dụng cấp liệu và cắt, phương pháp truyền thống là sử dụng kiểu dừng và cắt, đầu tiên trục tiếp liệu đi đến một chiều dài cố định, sau đó trục cắt lại di chuyển, sau đó lặp lại quá trình “dừng cấp liệu” và "Cắt".        
Nhược điểm của phương pháp là hiệu quả sản xuất thấp. Vì vậy, phương pháp mới là áp dụng phương pháp cho ăn và không ngừng. Nói chung, có hai phương pháp tiếp liệu và cắt: cắt bay và cắt quay. Sự khác biệt giữa hai phương pháp này là đường cắt bay là chuyển động đồng hướng, và đường cắt crotary là chuyển động quay vòng, đường cong CAM thiết lập cũng khác nhau
ung dung ecam trong nganh tu dong hoa
Hoạt động của cưa quay
Lúc đầu, trục phụ tăng tốc và di chuyển đến vùng đồng bộ; Trong ứng dụng cấp liệu và cắt, phương pháp truyền thống là sử dụng kiểu dừng và cắt, đầu tiên trục tiếp liệu đi đến một chiều dài cố định, sau đó trục cắt lại di chuyển, sau đó lặp lại quá trình “dừng cấp liệu” và "Cắt". Trong ứng dụng của cắt quay. Vật liệu bị cắt khi lưỡi dao chạm vào vật liệu. Con lăn cấp liệu liên tục cấp nguyên liệu ở tốc độ đồng đều. Mối quan hệ giữa chuyển động của cưa quay và sản lượng được trình bày dưới đây.
2) Trong quá trình xử lý cắt quay, quan trọng nhất là đồng bộ hóa
Khi lưỡi dao chạm vào vật liệu, tốc độ của lưỡi dao phải bằng với vật liệu. Nếu tốc độ của lưỡi dao cao hơn, vật liệu sẽ bị kéo bởi lưỡi dao, dẫn đến vật liệu không mịn. Nếu tốc độ của lưỡi dao chậm hơn hơn vật liệu, dẫn đến kẹt
3) Việc thiết kế một khu vực đồng bộ là rất quan trọng đối với hiệu suất của thiết bị. Trong một chu kỳ của máy cưa quay, diện tích đồng bộ càng lớn thì thời gian tăng / giảm tốc của trục phụ càng ít. Nếu thiết bị cần tăng / giảm tốc trong thời gian ngắn, sẽ có tác động lớn đến động cơ, khung và lưỡi dao, mặt khác, nó cũng có thể gây ra cảnh báo servo. ung dung ecam trong nganh tu dong hoa
 
Hotline 0984.162.317 Icon-Zalo 0984.162.317 Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube